[Chủ đề 4 – Toán thực tế] Dạng 9: Các dạng toán suy luận

[Chủ đề 4 – Toán thực tế] Dạng 9: Các dạng toán suy luận

Dạng 9: Các dạng toán suy luận

Bài 1. Bạn Thắng tính xếp một tháp domino 10 tầng với thứ tự tầng một có 1 quân domino, tầng hai có 2 quân domino và cứ thế cho dến tầng thứ mười. Nếu một bộ cờ domino có tất cả 28 quân cờ, hỏi bạn Thắng cần ít nhất bao nhiêu bộ domino đề có thể hoàn thành tòa tháp nêu trên.

Bài 2. Trong tuần, mỗi ngày Nam chỉ chơi một môn thể thao. Nam chạy ba ngày một tuần nhưng không bao giờ chạy trong hai ngày liên tiếp. Vào thứ Hai, anh ta chơi bóng bàn và hai ngày sau đó anh ta chơi bóng đá. Nam còn đi bơi và chơi cầu lông, nhưng không bao giờ Nam chơi cầu lông sau ngày anh ta chạy hoặc bơi. Hỏi ngày nào trong tuần Nam đi bơi?

Bài 3. Một bài kiểm tra trắc nghiệm có 50 câu hỏi. Bạn Bình làm bài được 146 điểm. Biết rằng với câu trả lời đúng được 5 điểm và với câu trả lời sai bị trừ 3 điểm. Hỏi bạn Bình đã trả lời bao nhiêu câu đúng?

Bài 4. Trong cuộc thi Olympic Toán học. Nhóm học sinh của trường THCS ${{A}}$ đã trả lời 20 câu hỏi và kết quả mà nhóm đạt được là 28 điểm. Tính số câu trả lời đúng và sai của nhóm? Biết rằng mỗi câu trả lời đúng được 2 điểm, còn trả lời sai thì bị trừ 1 điểm.

Read:   VỊ TRÍ TƯƠNG ĐỐI VÀ GÓC GIỮA HAI ĐƯỜNG THẲNG. KHOẢNG CÁCH TỪ MỘT ĐIỂM ĐẾN MỘT ĐƯỜNG THẲNG - SBT Toán 10 Cánh Diều Tập 2

Bài 5. Để tính nhẩm bình phương một số tận cùng bằng 5, bạn An thiết lập một công thức bằng cách tính như sau:

Tính ${{\overline{a 5}^{2}}}$, trong đó a là số chục, An viết ${{\overline{a 5}^{2}=(10 a+5)^{2}=100 a^{2}+2 \cdot 10 a \cdot 5+5^{2}=100 a^{2}+100 a+25=100 a(a+1)+25}}$ Công thức ${{\overline{a 5}^{2}=100 a(a+1)+25}}$

a) Hãy tính ${{35^{2}}}$ và ${{95^{2}}}$.

b) Không dùng máy tính, hãy cho biết số 42025 là bình phương của số nào? Giải thích?

Bài 6. Thứ 7 hàng tuần cửa hàng Domino\prime s pizza áp dụng giá cho bánh pizza loại Ocean Mania như sau

Hỏi em nên chọn size bánh nào để tốn ít tiền nhất và vẫn được nhiều bánh nhất? Giải thích.

Bài 7. Một con mèo của Hà ăn ${{\frac{1}{3}}}$ lon thức ăn vào mỗi buổi sáng và ${{\frac{1}{4}}}$ lon thức ăn vào mỗi buổi chiều. Buổi sáng thứ Hai, trước khi cho mèo ăn, Hà mở một cái hộp chứa 6 lon thức ăn của mèo. Hỏi vào ngày nào trong tuần con mèo có thể ăn hết số thức ăn trong hộp đó?

Bài 8.

Nhà địa chất đang đi khảo sát nghiên cứu tại một sa mạc. Ông ấy đang ở vị trí ${{{A}}}$ trong sa mạc (xem hình vẽ minh họa) cách con đường nhựa ${{10 {~km}({AN}=10 {~km})}}$. Trên con đường nhựa (NP) thì xe của nhà địa chất có thể chạy với vận tốc ${{50 {~km} / {h}}}$ nhưng trên sa mạc thì nó chỉ chạy được với vận tốc ${{30 {~km} / {h}}}$. Nhà địa chất đang rất khát nước và ông biết rằng có một trạm xăng ${{{P}}}$ ở vị trí xuôi theo đường ${{24 {~km}({NP}=24 {~km})}}$ và ở đó có nước uống cho khách.

Read:   File Word đề thi Toán vào 10 Chuyên Hà Tĩnh – Năm học 2023 – 2024

a) Hỏi nhà địa chất tốn bao nhiêu phút để đi từ ${{{A}}}$ đến ${{{P}}}$ theo đường sa mạc?

b) Nếu nhà địa chất đi từ ${{{A}}}$ đến ${{{N}}}$, sau đó chạy trên con đường nhựa để đến ${{{P}}}$ thì có nhanh hơn không?

Bài 9. Gọi ${{n}}$ (bước là số bước chân trong một phút và ${{p(m)}}$ là khoảng cách giữa hai gót chân liên tiếp. Khi đó hàm số của ${{n}}$ theo ${{p}}$ sẽ là ${{n=140 p}}$.

a) Thắng bước được 245 bước trong vòng 5 phút. Tính khoảng cách giữa hai gót chân của Thắng?

b) Biết rằng một nửa bước chân của Lợi trong một phút bằng bốn phần bảy lần số bước chân của Thắng trong một phút. Hãy tính khoảng cách giữa hai gót chân của Lợi.

 

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *