Đề thi tuyển sinh vào 10 các quận TP Hồ Chí Minh – Nhiều bài toán thực tế hay

Xin chia sẻ với các bạn kho file Word Đề thi tuyển sinh vào 10 các quận TP Hồ Chí Minh – Trong đó có rất nhiều bài toán thực tế hay.

TRÍCH ĐỀ KIẾN NGHỊ TUYỀN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2019-2020 QUẬN 2

Bài 4: Bạn An dự định dựng một chiếc lều có dạng là hình lăng trụ đứng với các kích thước như hình vẽ minh họa dưới đây:

a) Tính thể tích của lều sau khi đã được dựng ?

b) Bạn An cần phải mua bao nhiêu lượng bạt để dựng được chiếc lều đó (không tính các mép và nếp gấp của lều).

Bài 5: Tháng đầu, hai tổ sản xuất được 900 chi tiết máy.Tháng thứ hai, do cải tiến kỹ thuật nên tổ I vượt mức 10% và tổ II vượt mức 12% so với tháng đầu, vì vậy hai tổ đã sản xuất được1000 chi tiết máy. Hỏi mỗi tổ trong tháng đầu sản xuất được bao nhiêu chi tiết máy?

Bài 6: Đường chân trời được xem là một đường thẳng, nơi mà mặt đất và bầu trời giao nhau trong mắt người. Đường chân trời thật ra không tồn tại một cách vật lý, mà nó đơn giản là đường giao nhau giữa bầu trời và mặt đất do giới hạn của mắt nên ở điểm xa tít mắt dường như nhìn thấy chúng tiếp xúc nhau.

Read:   Tổng hợp đề thi THT khối tiểu học Tỉnh Bắc Giang

Do Trái Đất hình cầu nên sự uốn cong bề mặt của nó đã ngăn không cho chúng  ta nhìn xa quá một khoảng cách nhất định. Cũng vì lý do đó nên khi càng lên cao, tầm quan sát của chúng ta càng lớn.

Khoảng cách d (tính bằng km) từ một người ở vị trí có chiều cao h (tínhbằng m) nhìn thấy được đường chân trời được cho bởi công thức:

a) Hãy tính khoảng cách d từ người đó đến đường chân trời, biết người đó đang đứng trên hải đăng Mũi Đại Lãnh- Phú Yên có chiều cao của tầm mắt h=65m.

b) Nếu muốn nhìn thấy đường chân trời từ khoảng cách 20km thì vị trí quan sát của ngọn hải đăng phải được xây cao bao nhiêu so với mặt nước biển ?

ĐỀ THAM KHẢO TUYỂN SINH 10 

Bài 4 : Từ một miếng tôn hình chữ nhật người ta cắt ở bốn góc bốn hình vuông có cạnh bằng 5 dm để làm thành một cái thùng hình hộp chữ nhật không nắp có dung tích 1500 dm3 (h.15). Hãy tính kích thước của miếng tôn lúc đầu, biết rằng chiều dài của nó gấp đôi chiều rộng.

Bài 5 : Bác An cần lát gạch một nền nhà hình chữ nhật có chu vi là 48m và chiều dài hợn chiều rộng là 12m. Bác An chọn gạch hình vuông có cạnh là 60cm để lát gạch nền nhà, giá mỗi viên gạch là 120 000 đồng. Hỏi bác An cần bao nhiêu tiền để lát gạch nền nhà?

Read:   Cẩm nang chứng minh 3 điểm thẳng hàng - Hình 7,8,9 - Nguyễn Đức Tấn

Bài 6 :     

Ở thành phố St Louis (Mỹ) có một cái cổng có dạng hình Parabol bề lõm xuống dưới, đó là cổng Arch.Trên cổng có một điểm M (-71 ; -43)

a/ Tìm hàm số bậc hai có đồ thị chứa cung parabol nói trên.

b/ Tính chiều cao của cổng ( làm tròn đến hàng đon vị)

Bài 7 : Hai ngư dân đứng ở một bên bờ sông cách nhau 250 m cùng nhìn thấy một cù lao trên sông với các góc nâng lần lượt là 30và 40 0 . Tính khoảng cách d từ bờ sông đến cù lao ? (H.13)

Bài 8 : Cho điểm A ở ngoài (O;R) vẽ các tiếp tuyến AB , AC và cát tuyến ADE ( D và E thuộc (O) và D nằm giữa A và E. Đường thẳng qua D vuông góc với OB cắt BC , BE lần lượt tại H và K. Vẽ OI vuông góc AE tại I.

a/ Chứng minh tứ giác BIOC nội tiếp.

b/ Chứng minh IA là phân giác của góc BIC.

c/ Gọi S là giao điểm của BC va AD. Chứng minh : AC 2 = AD . AE và tứ giác IHDC nội tiếp.

Xem thêm: Tài liệu bất đẳng thức Cauchy Schwartz bằng tiếng anh

[sociallocker] Tải về[/sociallocker]

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *