Đề thi vào 10 Thành phố Vinh 2324 – Bị lên án vì chứa “quảng cáo” và “phi thực tế”

Đề thi vào 10 Thành phố Vinh 2324

Mấy ngày nay MXH xôn xao về sự kiện đề thi Toán kì thi thử vào lớp 10 dưới đây.
Cư dân mạng và các nhà nghiên cứu giáo dục gọi câu 3a là 1 sự “cưỡng hôn” giữa đề văn thuyết minh “quảng cáo” của công ty X với 1 đoạn lên đến 4.5 dòng ko liên quan gì đến đề Toán và tư duy toán học được đính kèm với đề. Mình ko bàn đến câu này vì mình thấy mọi người đã phân tích nhiều rồi.
Mình phân tích câu 3b vì nó còn sai lệch cả về kiến thức Toán thực tế lẫn kiến thức Khoa học & kiến thức giáo dục môi trường như mục tiêu của đề.
Vấn đề 1: SAI KIẾN THỨC TOÁN VẬN DỤNG THỰC TẾ
Trên khắp TG này từ cổ chí kim, ko ai làm li giấy hình trụ cả. Tất cả các loại li dùng 1 lần hoặc đựng thức uống nhanh chỉ có thiết kế hình nón cụt. Thử tra google sẽ thấy ngay.
Lí do vì sao?
Ly giấy thường rộng hơn ở phần trên so với phần dưới vì một số lý do:
1. Ổn định: Phần trên rộng hơn giúp ổn định tốt hơn và giúp cốc không bị đổ. Khi đổ đầy chất lỏng nóng/lạnh, phần trên của cốc trở nên nặng hơn và phần trên rộng hơn giúp giảm khả năng cốc bị đổ. Đây là kiến thức Vật Lí.
2. Uống thoải mái: Phần mở rộng hơn ở phía trên cho phép uống dễ dàng hơn. Nó cung cấp một khu vực lớn hơn để nâng cao trải nghiệm uống mà ko phải ngửa cổ quá mức để uống hết phần nước trong li. Mình đính kèm minh họa cách GV Ấn Độ đã lí giải ntn về điều này khi dạy HS lớp 5 học cách thiết kế li uống nước.
3. Cách nhiệt: Phần trên rộng hơn cũng giúp cách nhiệt. Đồ uống nóng như cà phê thường được phục vụ trong cốc giấy và phần trên rộng hơn giúp giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa chất lỏng nóng và tay người uống. Đặc điểm thiết kế này giúp tránh bị bỏng hoặc khó chịu khi cầm cốc.
4. Dễ cầm: đáy nhỏ vừa tay giảm mỏi và trên lớn tránh bị tuột li khi đựng nước lạnh có ngưng tụ hơi nước.
5. Tiết kiệm ko gian khi sắp xếp và vận chuyển: rõ ràng là bạn ko thể xếp chồng các li hình trụ cùng thể tích, trong khi đó hình nón thì quá tiện lợi.
Nhìn chung, phần trên rộng hơn của cốc giấy kết hợp chức năng, sự thoải mái và an toàn, tiện ích khiến nó trở thành lựa chọn thiết thực để phục vụ đồ uống. Thực tế ko có thiết kế giấy nào hình trụ cả, dạy cho HS suy nghĩ phi logic và phi thực tế vậy sẽ góp phần tạo ra 1 đội gà CN, uổng công bố mẹ các cháu nai lưng đi làm để nuôi con ăn học.
Vấn đề THIẾU HIỂU BIẾT KHOA HỌC
Đề viết “sử dụng giấy Kraft nguyên sinh để làm cốc đựng nước uống trong liên hoan cuối năm”. Vậy, giấy Kraft nguyên sinh là gì?
Giấy Kraft có có tên gọi khác là giấy xi măng, giấy nâu bởi nguyên liệu chính làm ra loại giấy này là bột gỗ của thân cây gỗ mềm khác nhau. Vì vậy, giấy Kraft là một loại giấy tái sinh từ những mẫu gỗ khác nhau. Gỗ sẽ được ép ra và nghiền thành bột giấy mịn, loại giấy này có màu sắc đặc trưng là màu nâu. Nếu sử dụng giấy Kraft, bạn sẽ phải hạn chế trong việc chứa đựng những sản phẩm dạng lỏng, keo dán,…và không chịu được lực mạnh. Bột giấy nguyên sinh là bột giấy được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên từ gỗ, bông, đay… lần đầu tiên. Do đó bột giấy được tạo ra từ 1 quy trình duy nhất, ít qua các khâu xử lý bằng hóa chất nhất 👉🏻Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi HS nghĩ mình có thể làm & đổ nước vào li giấy này? Chắc chắn là sẽ ko đựng được nước và giả sử có đựng được thì cũng uống được toàn giấy & hóa chất tan.
Tất cả các loại giấy làm li nước hiện tại dùng làm cốc dùng một lần đều được làm bằng giấy và thường được lót hoặc phủ một lớp nhựa hoặc sáp để ngăn chất lỏng rò rỉ ra ngoài hoặc thấm qua giấy. Nó có thể được làm bằng giấy tái chế có trộn/phủ nhựa. Xem video 2 để thấy rõ.
Giấy đế cho cốc giấy được gọi là “cốc giấy “, và được sản xuất trên máy giấy nhiều lớp đặc biệt . Nó có một lớp phủ rào cản để chống thấm. Giấy cần có độ cứng cao và định cỡ ướt mạnh . Lớp cốc giấy có thiết kế đặc biệt cho quy trình sản xuất cốc. Quá trình tạo hình cuộn miệng đòi hỏi tính chất kéo dài tốt của tấm giấy và lớp phủ nhựa. Một cuộn miệng được hình thành tốt cung cấp độ cứng và đặc tính xử lý trong cốc (xem video 3)
Cốc đựng đồ uống lạnh luôn có hơi nước ngưng tụ ở bên ngoài, sau đó ngấm vào thành cốc, khiến cốc không ổn định. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất cốc đã phát triển kỹ thuật phun sáp cả bên trong và bên ngoài cốc. Những chiếc cốc phủ sáp và đất sét đã biến mất cùng với việc phát minh ra những chiếc cốc phủ polyetylen (PE); quá trình này phủ lên bề mặt tấm giấy một lớp PE rất mỏng, chống thấm cho tấm giấy và hàn các đường nối lại với nhau. Vào năm 2017, nhà sản xuất ván Kotkamills của Phần Lan đã tung ra một loại giấy cốc phủ kim loại ( phục vụ thực phẩm) mới không sử dụng sáp hoặc nhựa để chống thấm nước, do đó có thể được tái chế như một phần của dòng chất thải giấy và bìa thông thường, được phân hủy sinh học hoặc thậm chí được làm phân trộn trong số lượng nhỏ. Vào năm 2017, Newport Beach, California, công ty Smart Planet Technologies, đã ra mắt “reCUP” cho thị trường Vương quốc Anh, một loại cốc giấy có thể tái chế sử dụng lớp phủ hỗn hợp polyetylen và khoáng chất mang nhãn hiệu EarthCoating, được thiết kế để tái chế thông qua các hệ thống tái chế giấy truyền thống. Cốc giấy và túi giấy làm từ “Pinyapel”, giấy làm từ lá dứa bỏ đi, được giới thiệu vào năm 2019. Như vậy, cho đến nay chưa có 1 chiếc cốc nào ko phủ/trộn vật liệu chống thấm mà có thể sd đc trực tiếp để đựng nước.
Vấn đề GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG
Mục đích của cốc giấy dùng một hay một số lần này ko phải là để BVMT, nó là cách phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua cốc dùng chung ở nơi công cộng.
Một nghiên cứu về một cốc cà phê giấy có nắp đậy (16 ounce) cho thấy lượng khí thải CO 2 là khoảng 0,253 kilôgam (0,56 lb) trên mỗi cốc có nắp đậy – bao gồm giấy từ cây, vật liệu, quá trình sản xuất và vận chuyển. (Link dưới cmt)
Sử dụng cây, làm mất môi trường sống của SV tự nhiên. sử dụng rất nhiều nước và tạo ra nhiều chất thải trong quá trình tạo ra giấy chỉ để dùng 1 lần là 1 hành vi phí phạm. Xem video 4.
Các câu còn lại, ko khác gì những năm cũ nên mình ko phân tích. Mượn 1 ví dụ chiều qua, lúc mình sai Su (lớp 5) ra đo ban công để mình tính bố cục cây, Su đã HD Mình sử dụng app GLandMeasure để đo trong vòng 1 nốt nhạc, đúng với kích thước thực tế của balcony nhà mình là 32m2 như hình. Ko biết là thời nào rồi mà các bài tập tính toán của mình nó chán và máy móc như vậy.
Giáo dục một cách sáo rỗng, hình thức, phi thực tế, thể hiện sự thiếu nghiêm túc trong làm nghề. Nên bị kỉ luật nặng làm gương.
Read:   File word Đề thi HSG Hóa 9 Tỉnh Hà Tĩnh - Năm học 2022 - 2023
Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *