File Word đề thi vào 10 TP Hồ Chí Minh – Môn Toán – Năm học 2023 – 2024

Đề thi vào 10 TP Hồ Chí Minh – Môn Toán – Năm học 2023 – 2024

Bài 1. (1,5 điểm) Cho parabol $(P): y=\frac{x^2}{2}$ và đường thẳng $(d): y=x+4$.
a) Vẽ đồ thị $(P)$ và $(d)$ trên cùng hệ trục tọa độ.
b) Tìm tọa độ giao điểm của $(P)$ và $(d)$ bằng phép tính.
Bài 2. (1,0 điểm) Cho phương trình $2 x^2-13 x-6=0$ có 2 nghiệm là $x_1, x_2$. Không giải phương trình, hãy tính giá trị của biểu thức $A=\left(x_1+x_2\right)\left(x_1+2 x_2\right)-x_2^2$.
Bài 3. (0,75 điểm)
Một nhà khoa học đã đưa ra công thức tính số cân nặng lý tưởng của con người theo chiều cao và giới tính như sau: $M=T-100-\frac{T-150}{N}$. Trong đó $M$ là cân nặng $(\mathrm{kg}), T$ là chiều cao $(\mathrm{cm}), N=4$ nếu là nam, $N=2$ nếu là nữ.
a) Bạn Hạnh (nữ) cao 1,58 mét. Hỏi cân nặng lý tưởng của bạn Hạnh là bao nhiêu?
b) Bạn Phúc (nam) có cân nặng $68 \mathrm{~kg}$. Để cân nặng này là lý tưởng thì chiều cao cần đạt của bạn Phúc là bao nhiêu?
Bài 4. (0,75 điểm)
Cửa hàng $\mathrm{A}$ niêm yết giá một bông hồng là 15000 đồng. Nếu khách hàng mua nhiều hơn $18000,90 \%$
10 bông thì từ bông thứ 11 trở đi, mỗi bông được giâm $10 \%$ trên giá niêm yết. Nếu mua nhiều hơn 20 bông thì từ bông thr 21 trở đi, mỗi bông durợc giảm thêm 20\%, trên giá đã giảm.
a) Nếu khách hàng mua 30 bông hông tại cưa hang $\mathrm{A}$ thì phai tra bao nîêu tien?
b) Bạn Thảo đã mua một số bông hồng tại cửa hàng $\mathrm{A}$ với số tiền là 555000 đồng. Hỏi bạn Thảo đã mua bao nhiêu bông hồng?
Bài 5. (1,0 điểm)
Chị Lan đun sôi nước bằng ấm điện. Biết rằng mối liên hệ giữa công suất hao phí $P(W)$ của ấm điện và thời gian đun $t$ (giây) được mô hình hóa bởi một hàm số bậc nhất có dạng $P=a t+b$ và có đồ thị như hình bên.
a) Hãy xác định các hệ số $a$ và $b$.
b) Nếu đun nước với công suất hao phí là $105(W)$ thì thời gian đun là bao lâu?
Bài 6. (1,0 điểm)
Bạn Nam dự định tổ chức buổi tiệc sinh nhật và chọn loại ly có phần chứa nước dạng hình nón với bán kính đáy $R=4 \mathrm{~cm}$ và độ dài đường $\sinh l=10 \mathrm{~cm}$ để khách uống nước trái cây.
a) Tính thể tích phần chứa nước của ly (ghi kết quả làm tròn đến hàng đơn vị). Biết công thức thể tích hình nón là $V=\frac{1}{3} \pi R^2 h$ (với $R$ là bán kính đáy hình nón; $h$ là chiều cao hình nón).
b) Bạn Nam cần chuẩn bị một số hộp nước trái cây có lượng nước trong mỗi hộp là 1,2 lít. Biết rằng buổi tiệc sinh nhật có 14 người (đã bao gồm Nam). Nếu mỗi người trung bình uống 3 ly nước trái cây và lượng nước rót bằng $90 \%$ thể tích ly thì bạn Nam cần chuẩn bị ít nhất bao nhiêu hộp nước trái cây? Biết 1 lit $=1000 \mathrm{~cm}^3$.
Bài 7. (1,0 điểm)
Nhà bạn Khanh có hai thùng đựng sữa, thùng thứ nhất có thể tích 10 lít, thùng thứ hai có thể tích 8 lít. Biết rằng cả hai thùng đều đang chứa một lượng sữa và tống lượng sũa ở hai thùng lớn hơn 10 lít. Bạn Khanh muốn xác định lượng sữa ở mỗi thùng nhưng không có dụng cụ đo thể tích nên bạn đã nghĩ ra cách làm như sau:
– Đầu tiên, Khanh đổ sữa từ thùng thứ nhất sang thùng thứ hai cho đầy thì lượng sữa còn lại ở thùng thứ nhất bằng $\frac{1}{2}$ lượng sữa so với ban đầu.
– Sau đó, Khanh đổ sữa từ thùng thứ hai sang thùng thứ nhất cho đầy thì lượng sữa còn lại ở thùng thứ hai bằng $\frac{1}{5}$ lượng sữa so với thời điểm ban đầu.
Hỏi thời điểm ban đầu mỗi thùng chứa bao nhiêu lít sữa?
Bài 8. (3,0 điểm)
Cho tam giác $A B C$ nhọn $(A B<A C)$ có đường cao $A H$ và nội tiếp đường tròn $(O)$. Gọi $E, F$ lần lượt là hình chiếu của $H$ lên các cạnh $A B, A C$. Đường kính $A D$ của $(O)$ cắt $E F$ tại $K$ và $D H$ cắt $(O)$ tại $L(L$ khác $D)$.
a) Chứng minh các tứ giác $A E H F$ và $A L H F$ nội tiếp.
b) Chứng minh tứ giác $B E F C$ nội tiếp và $A D$ vuông góc với $E F$ tại $K$.
c) Tia $F E$ cắt $(O)$ tại $P$ và cắt $B C$ tại $M$. Chứng minh $A P=A H$ và ba điểm $A, L, M$ thẳng hàng.
File word sẽ hoàn thiện và chia sẻ ở phần comment

Read:   File Word đề thi Toán vào 10 Bình Định – Năm học 2023 – 2024
Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *