Hướng dẫn cài đặt latex mới nhất 2020

Để soạn thảo và biên dịch được file TEX hay LATEX thì máy tính phải có chương trình biên tập và chương trình biên dịch. Chương trình biên tập được dùng để soạn thảo nội dung. Chương trình biên dịch có nhiệm vụ biên tập kết quả soạn thảo thành các định dạng khác, thông thường là định dạng pdf. Hiện nay, trên hệ điều hành Windows, có nhiều phần mềm mã nguồn mở được sử dụng để biên soạn LATEX như: TeXmaker, TeXnicCenter, LyX, Texstudio, TeXworks, Papeeria, Overleaf, Authorea,Đối với trình biên dịch thì có 2 chương trình thường được sử dụng là: Miktex và Texlive.

Trong mục này, tôi hướng dẫn cài đặt Texlive 2019 và Texstudio. Chúng là hai chương trình đang được cộng đồng giáo viên phổ thông trong nước sử dụng.

Trước đây, tôi sử dụng Mixtex làm phần mềm biên dịch Tex bởi vì sự nhanh chóng và tiện lợi khi cài đặt. Nó khá là nhẹ bởi vì chỉ khi nào bạn thiếu các gói lệnh thì nó mới tải trên mạng về. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như đường truyền internet cũng như các trang nguồn để tải các gói lệnh về,mà việc cập nhật các gói lệnh rất mất thời gian, thậm chí không cập nhật được gói lệnh. Vì vậy tôi quyết định chuyển sang sử dụng Texlive. Việc cài đặt Texlive có thể hơi phức tạp và mất nhiều thời gian hơn khi cài đặt Miktex vì nó sẽ tải tất cả các gói lệnh thay vì chỉ tải một vài gói lệnh khi cần thiết như Miktex.

Read:   Những công cụ tuyệt vời cho giáo viên toán (cập nhật 2020)

Tuy nhiên,các bạn sẽ hoàn toàn hài lòng khi sử dung Texlive vì tốc độ dịch cũng như sự tiện lợi của nó. Về phần mềm soạn thảo TEX, tôi vẫn sẽ sử dụng Texstudio.

Về thứ tự cài đặt thì ta sẽ cài đặt Texlive trước, sau đó mới cài đặt Texstudio.

2.1. Cài đặt Texlive

– Các bạn truy cập vào đường link sau: https://mirror-hk.koddos.net/CTAN/systems/texlive/Images/

Hình 1.2.1. Download Texlive 2019

– Chọn tải một trong hai file texlive.iso hoặc texlive2019-20190410. Nếu nó có phiên bản mới hơn thì trang này sẽ tự cập nhật. Hiện tại phiên bản mới nhất nặng đến hơn 3.7 GB vì nó chứa gần như tất cả các gói lệnh. Sau download file cài đặt về máy, bạn đưa nó vào ổ ảo, nhấp chuột vào file install-tl-windows đợi đến khi có một bảng cài đặt hiện lên thì chọn install.

Hình 1.2.2. Mở cửa sổ cài đặt Texlive 2019

Nếu máy bạn chưa có ổ ảo thì tạo theo hướng dẫn Cách tạo ổ DVD ảo để cài đặt Texlive

– Sau khi cửa sổ cài đặt được mở lên, chúng ta chọn nút lệnh lênh Install và chọn Next cho đến khi hoàn hoàn tất. Thời gian cài đặt Texlive là khoảng 1.0h đến 2.5h, tùy vào cấu hình và ổ cứng của máy tính.

Hình 1.2.3. Cửa sổ cài đặt Texlive 2019

– Tiếp theo, các bạn đợi cho đến khi các gói lệnh được cài đặt xong hết. Vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt Texlive. Nếu cài đặt thành công thì nó sẽ hiện ra thông báo như Hình 1.2.5

Read:   Bàn về cách vẽ hình vuông và hai đường chéo trong Scratch - Kĩ thuật sử dụng mảng để lưu tọa độ
Hình 1.2.5. Cửa sổ thông báo Texlive 2019 cài đặt hoàn thành

2.2. Cài đặt Texstudio

– Trước tiên, các bạn truy cập vào trang https://www.texstudio.org và nhấn vào nút download.

– Sau đó, các bạn thực hiện việc cài đặt phần mềm Texstudio, chọn install để bắt đầu cài đặt, và tiếp tục nhấn vào Next, khi nào hiện ra thông báo là Finished thì việc cài đặt hoàn thành. Vậy là các bạn đã hoàn thành xong toàn bộ việc cài đặt TEX trên máy tính.

Hình 1.2.8. Giao diện của phần mềm Texstudio

– Nếu các bạn soạn thảo và biên dịch được kết quả như Hình 1.2.9 thì quá trình cài đặt LATEX thành công. Các bạn có thể bắt tay vào soạn thảo các văn bản LATEX.

– Nội dung file TeX của Hình 1.2.9.

\documentclass{ a r t i c l e }
\begin{ document }
Hello World !
\end{ document }
Hình 1.2.9. Biên tập và biên dịch 01 file TEX

Chúc mừng các bạn đã cài đặt xong bây giờ ta sẽ Tìm hiểu cấu trúc chính của 1 file TEX

 

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *