Hướng dẫn làm Blog WP chia sẻ kiến thức tin học cho giáo viên

Bạn là giáo viên tin học hay là một người thích tin học và muốn chia sẻ những kiến thức của mình tới các các bạn học sinh. Bạn có thể tạo một trang trên Facebook hoặc làm một Blog nho nhỏ bằng WordPress (WP), trong phạm vi bài viết này mình sẽ chỉ cho các bạn cách làm một trang chia sẻ kiến thức tin học và lập trình bằng WP không kém phần chuyên nghiệp, hãy cùng bắt đầu nào.

Bước 1: Có nên lựa chọn tên miền nghe thật tin học hay không

Cái này thực ra cũng rất khó nói, có nhiều người nói rằng tên miền liên quan đến nội dung thì sẽ dễ SEO lên top điều này theo mình thì chỉ đúng một phần rất nhỏ mà thôi, bạn muốn blog của mình được nổi tiếng thì bài viết của bạn phải mang lại thật nhiều giá trị cho người đọc, chứ không phải tên miền nghe hay đâu bạn.

Gợi ý thứ nhất: Chọn tên miền gắn với nội dung Blog

do chủ đề Blog là chia sẻ kiến thức tin học nên bạn có thể chọn tên miền như: toiyeutinhoc.com (Tôi yêu tin học) , Bloglaptrinhpascal.com (Blog lập trình pascal) … hay chuyên về lập trình Scratch thì có thể chọn toiyeuScratch.com …

Read:   Xây dựng website bằng mã nguồn mở Wordpress trong vòng 10 phút

Gợi ý thứ hai: Chọn domain theo tên của mình

Mình thấy trên facebook có nhiều thầy rất nổi tiếng chẳng hạn Thầy Huỳnh Đình Khôi nếu thầy muốn làm Blog thì theo em thầy nên chọn tên miền là thaykhoi.com.

Hay thầy Phùng Tráng cũng vậy một Blog mang tên PhungTrang.com hay ThayTrang.com là hết sức hợp lý.

Bước 2: Chọn mua Hosting

Đây sẽ là nơi lưu trữ web của bạn, bắt buộc phải có thì web mới hoạt động được, Hiện nay thì  Hawk Host là lựa chọn số 1 của mình và mình chắc chắn rằng rất phù hợp với nhu cầu của quý thầy cô.

Hiện tại mình đang sử dụng 2 hosting của Hawk Host, kinh phí duy trì một năm khoảng tầm gần 1 triệu, mình thích hosting ở đây vì tốc độ về Việt Nam tương đối tốt lại có thể triển khai không giới hạn số lượng web site trên 1 hosting, sở dĩ mình phải mua 2 gói bởi vì mình mua gói giới hạn dung lượng 10Mb.

Nếu bạn nào chưa muốn bỏ kinh phí mua hosting thì có thể comment mình sẽ cho các bạn dùng chung hosting của mình hoàn toàn miễn phí nha. khi nào site của các thầy cô mạnh rồi thì mua Hosting và tách site ra cũng được.

Bước 3: Cài đặt và cấu hình ban đầu cho site WP

Các bạn tham khảo bài viết Cài đặt và cấu hình site wordpress cơ bản mình đã viết rất chi tiết, bạn cứ làm theo hướng dẫn là thành công thôi.

Read:   Hướng dẫn thêm một blog Wordpress vào VPS sử dụng vestacp

Nếu trong quá trình cài đặt gặp khó khăn gì, hoặc chưa có theme thì các bạn cứ comment mình sẽ tặng bạn vài theme bản quyền rất nhẹ và hỗ trợ các bạn cài đặt và cấu hình site, cũng như chỉ bạn cách viết bài luôn.

Bước 4: Cài Plugin cho Blog tin học

Vì là web về chia sẻ kiến thức tin học nên nhiều khi viết bài các bạn muốn chia sẻ một đoạn code viết bằng pascal hay C, nếu các bạn dán vào bài viết thông thường thì nhìn sẽ rất xấu, chẳng chuyên nghiệp tí nào cả.

Để cho dễ hiểu các bạn vào xem bài viết Cách dùng CSS bổ sung để chỉnh Font site WP  trong bài viết đó mình có chèn một đoạn code, các bạn thấy rất chuyên nghiệp đúng không nào.

Rất đơn giản thôi, các bạn chỉ cần cài Plugin Crayon Syntax Highlighter mặc dù đây là plugin đã ra đời rất lâu rồi và hiện tại có rất nhiều Plugin khác tương tự nhưng mình vẫn thích dùng bởi nó quen và sử dụng hết sức đơn giản.

Sau khi hoàn thiện việc cài đặt, bắt đầu viết bài thôi, viết được vài bài hãy ngắm nghía blog một chút rồi chỉnh sửa lại cho ứng ý.

Vậy là cơ bản rồi đó, trong quá trình làm nảy sinh điều gì thì chia sẻ với mình, mình sẽ biết gì chỉ đó. Chúc các bạn xây dựng được một Blog ưng ý.

Read:   Xây dựng blog viết bài và đăng kí thành công tài khoản google adsense đơn giản hơn bạn nghĩ
Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *