Hướng dẫn xây dựng blog toán học bằng wordpress

Bạn đang muốn làm một blog chia sẻ kiến thức toán học bằng WordPress nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách thực hiện điều đó hết sức đơn giản, các bạn hãy thực hiện theo những bước mình hướng dẫn chi tiết dưới đây nha.

Bước 1: Chọn mua domain

Trước hết ta phải hiểu domain hay tên miền là gì cái đã, các bạn thấy blog của mình thaythang.com đó chính là domain đó bạn, bạn có thể chọn mua tên miền ở nhà cung cấp nội hay ngoại tùy thích, mình thì hay mua ở inet.vn (Việt Nam) hoặc exabytes (nước ngoài ) hiện tại thì mình thấy ở exabytes giá chỉ có 6,99$ khoảng 160k tiền Việt Nam.

Cách lựa chọn domain như thế nào: Bạn làm blog toán học thì có thể lựa chọn các tên có gắn liền với việc học chẳng hạn như: loigiaidep.com (Lời giải đẹp) loigiaichuan.com (lời giải chuẩn) toiyeutoanhoc.com (tôi yêu toán học) … hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tên của bạn cũng hay, chẳng hạn bạn tên là Hoài Đức thì có thể chọn tên miền hoaiduc.com như vậy sau này sẽ có nhiều người biết đến bạn hơn qua blog.

Tất nhiên một số tên miền đẹp thì thường đã có người đăng kí rồi, vì vậy bạn phải thử mới biết được, nếu có người đăng kí rồi thì bạn phải chọn tên khác thôi. Bạn nên mua tên miền .com là chuẩn nhất, giá cả lại hợp lý.

Read:   Xây dựng blog viết bài và đăng kí thành công tài khoản google adsense đơn giản hơn bạn nghĩ

Bước 2. Chọn nơi lưu chữ blog

Vâng bạn phải mua các gói Hosting hay VPS để lưu trữ blog của bạn, vẫn có cách làm blog miễn phí nhưng trong bài viết này mình sẽ không nói đến điều đó.

Bạn không thể lưu trữ blog trên máy tính của bạn được vì vậy bạn phải mua từ các nhà cung cấp dịch vụ này.

Nếu mới bắt đầu lời khuyên cho bạn là nên mua Hosting, cũng có vô vàn nhà cung cấp hosting tuy nhiên mình khuyên các bạn nên tham khảo Hawk Host đây là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ và chất lượng rất tốt, hiện đang được rất nhiều các bạn ở Việt Nam lựa chọn, bản thân mình cũng đang sử dụng dịch vụ ở đây.

OK sau khi bạn đã có tên miền + Hosting rồi thì ta sẽ tiến hành dựng blog thôi

Bước 3: Cài đặt WP

Nếu bạn dùng hosting thì hãy tham khảo bài viết Cài đặt và cấu hình site wordpress cơ bản mình đã hướng dẫn rất chi tiết để bạn nào không có nhiều kĩ năng về máy tính cũng có thể thực hiện được.

Nếu trong quá trình cài đặt gặp khó khăn bạn hãy conment phía bên dưới mình sẽ liên hệ lại với các bạn và ultraview để cài giúp cho các bạn, chỉ khoảng vài phút là xong thôi.

Sau khi cài đặt WP và cấu hình ban đầu thành công bạn đã có thể đăng bài rồi đó, tuy nhiên vì là một Blog toán học nên bạn phải thường xuyên sử dụng các công thức toán học, vì vậy bạn nên sử dụng các plugin dưới đây.

Read:   Cài đặt và cấu hình site wordpress cơ bản

Bước 4: Cài các Plugin cần thiết cho blog toán học

Đầu tiên là cài plugin cho phép dễ dàng đưa các công thức toán học vào bài viết, hiện tại có rất nhiều các plugin có chức năng như vậy, mình cũng chẳng biết hết được mà chỉ nắm được cái hay dùng nhất thôi, sau nhiều lần thử cài rồi lại gỡ mình thấy dùng Equation Editor là thích nhất, các bạn hãy đọc bài Plugin chèn công thức tốt nhất 2019 để biết cách sử dụng gói mở rộng này.

Về cơ bản như thế là OK rồi bây giờ bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn gì khi gõ công thức nữa. Trong quá trình triển khai blog toán học nếu bạn có khó khăn gì thì vui lòng comment chia sẻ, bản thân mình cũng đang triển khai một vài web chia sẻ kiến thức toán vì vậy có thể những chia sẻ của mình sẽ có ích cho bạn.

 

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *