Kĩ thuật tô màu trong Scratch – Tô màu hình chữ nhật, đa giác

Một trong các dạng toán cơ bản về vẽ hình trong Scratch đó chính là tô màu, trong bài viết này ta sẽ cùng tìm hiểu về kĩ thuật này qua các ví dụ tô màu hình chữ nhật, tô màu đa giác đều.

Kĩ thuật tô màu trong Scratch bằng cách vẽ các đoạn thẳng

Một trong các kĩ thuật tô màu cơ bản trong Scratch là lập trình vẽ các đoạn thẳng dày đặc từ vị trí biên này tới vị trí biên khác của một hình, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ vấn đề này qua ví dụ tô màu hình chữ nhật sau:

Các bạn hãy hình dung xem nếu như vẽ thêm nhiều đoạn thẳng dày đặc hơn từ một điểm trên cạnh AD đến 1 điểm trên cạnh BC thì sẽ thế nào. Chắc chắn là ta sẽ được một hình chữ nhật ABCD được tô màu đỏ rực đúng không nào.

Minh họa cách tô màu hình chữ nhật bằng cách vẽ qua lại

Minh họa cách vẽ trên như sau:

Từ 1 điểm bên cạnh bên trái vẽ sang cạnh bên phải, sau đó lùi lại chính con đường đã vẽ, dịch xuống 1 đơn vị rồi lặp lại quá trình vẽ trên.

Read:   Lập trình tìm phần tử yên ngựa trong Pascal

Như vậy cách vẽ này mỗi nét vẽ sẽ lặp lại 2 lần, không sao cả càng tô kĩ phải không cách bạn, nếu không thích các bạn có thể sửa lại code để không vẽ mỗi đoạn thẳng hai lần cũng không sao.

Tô màu đa giác đều bằng cách dùng cách vẽ các đoạn thẳng

ý tưởng của cách tô màu này như sau: Từ điểm A ta vẽ các đoạn thẳng tới tất cả các điểm nằm ở biên của tam giác

Đề làm được điều này trong Scratch ta có thể làm như sau:

Đánh dấu vị trí điểm A (có tọa độ X_A và Y_A)

Dùng hai mảng X, Y để lưu lại  tọa độ của tất cả các điểm nằm trên cạnh của tam giác (nói tất cả các điểm thực ra là không đúng đâu vì có vô số điểm cơ, hiểu nôm na là vậy đi)

Sau đó lần lượt vẽ các đoạn thẳng từ (X_A,Y_A) đến các điểm đã lưu đó.

Code mình họa trong Scratch

Trên đây là khối lệnh thiết lập các thông số ban đầu của chương trình

Thêm khối lệnh này vào và chạy thử các bạn sẽ thấy vẽ ra hình tam giác, đồng thời tọa độ của các điểm nằm trên cạnh của tam giác sẽ được lưu vào hai mảng X, Y tương ứng.

Bạn có thể xem lại cách vẽ đa giác nếu chưa biết

Cuối cùng là khối lệnh vẽ các đoạn thẳng từ (X_A,Y_A) tới các điểm đã lưu trong hai mảng X, Y.

Read:   Cách sử dụng wolframalpha để tìm max, min, giải PT, HPT, kiểm tra xem bài toán có bị sai hay không

Kĩ thuật này các bạn có thể áp dụng để tô màu bất cứ hình nào cũng được.

Kĩ thuật tô màu trong Scratch bằng cách vẽ xoắn ốc

Ta có thể hình dung cách tô màu như sau:

Bạn hãy tưởng tượng xem nếu bây giờ các nét xoắn ốc trên được vẽ liên nhau thì sẽ thế nào nhỉ. Chắc chắn là ta sẽ nhìn thấy một hình vuông được tô màu đúng không nào.

Có một số bạn không ủng hộ cách tô màu này vì bản chất như hình trên nó không đúng là hình vuông, nhưng theo mình thì chẳng sao vẫn chấp nhận được.

Đây là code tô màu hình vuông theo kiểu xoắn ốc, các bạn nhìn hình tô không mịn lắm đúng không hãy thay đổi lệnh cuối cùng bởi các số -3, -0.5, -0.1 và chạy thử để xem kết quả nào.

Như vậy mình đã giới thiệu với các bạn 2 kĩ thuật tô màu cơ bản trong Scratch, bạn nào biết thêm cách tô màu nào khác nữa hoặc thích dùng cách tô màu nào thì vui lòng chia sẻ nhé.

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *