Sách Phương pháp quy nạp toán học 256 trang của Nguyễn Hữu Điển

Cuốn sách chuyên về phương pháp quy nạp với 256 trang của Nguyễn Hữu Điển được nhà xuất bản giáo dục phát hành năm 2000, bạn nào đang muốn tìm hiểu phương pháp tổng quát hoá thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Lời nói đầu của tác giả cuốn sách

Một phương pháp rất mạnh trong toán học dùng nghiên cứu và chứng minh các giả thuyết là nguyên lý quy nạp toán học. Có vô số các ví dụ trong các môn học ở chương trình phổ thông dụng nguyên lý này để diễn giải và mô tả. Nhưng để hiểu thấu đáo về kỹ thuật áp dụng trong học tập, sáng tạo rất ít sách được bàn tới.
Tài liệu nước ngoài cũng đã có một số sách nói riêng về vấn đề này, theo tôi cũng chưa đầy đủ và rất nhiều người khó tiếp xúc được với tài liệu này. Tôi mạnh dạn thu thập và khảo sát nguyên lý quy nạp toán học theo mọi khía cạnh và minh họa bằng các bài tập trong chương trình phổ thông. Đây là loại sách cung cấp và thảo luận những phương pháp học tập và giải bài tập cho các bạn yêu thích toán học, các thầy cô giáo, sinh viên các trường sư phạm và các bạn ở lớp học sinh giỏi làm tài liệu tiếp tục phát triển. Chương đầu xem xét các khía cạnh của nguyên lý quy nạp toán học. Do khuôn khổ của cuốn sách chúng tôi đã không chứng minh cặn kẽ sự tương đương của nguyên lý quy nạp toán học và tiên đề thứ tự ; sự tương đương của các dạng nguyên lý quy nạp toán học..v.v. Chương hai khảo sát các khía cạnh kỹ thuật của nguyên lý này. Từ chương ba mỗi chương dùng khảo sát các bài tập về một loại chủ đề chỉ áp dụng phương pháp quy nạp toán học như: Số học, Dãy số, Hình học, Đa thức, Tô hợp, Liên phân SỐ…

Read:   Trọng tâm kiến thức và phương pháp giải bài tập toán 7

Tài liệu chúng tôi tham khảo có hạn và chắc còn nhiều bài tập hay chưa nói tới, hoặc có sai sót trong thể hiện ý tưởng mong bạn đọc cho ý kiến sửa đổi và bổ sung. Mọi liên hệ gửi về địa chỉ: Nhà xuất bản Giáo dục, 81 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Hà Nội, tháng 5 năm 2000
Tác giả

Mục lục sách Phương pháp quy nạp toán học

Cuốn sách được chia thành 12 chương:

  • Chương 1: Nguyên lý quy nạp toán học
  • Chương 2: Kỹ thuật dùng phương pháp quy nạp toán học
  • Chương 3: Tìm công thức tổng quát.
  • Chương 11: Bài tập tự giải
  • Chương 12: Lời giải và gợi ý bài tập

Gợi ý sách hay khác: Cách tìm lời giải cho bài toán THCS

 

[signinlocker] Tải sách[/signinlocker]

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *