Tư liệu giáo án Tin 8 KNTT – Chủ đề 4 – Bài 8b. Phần mềm chỉnh sửa ảnh

Tư liệu giáo án Tin 8 KNTT – Chủ đề 4 – Bài 8b. Phần mềm chỉnh sửa ảnh

Sau bài học này em sẽ:

 • Nêu được một vài chức năng chính của phần mềm chình sửa ảnh.
 • Thực hiện được các thao tác: mở tệp ảnh; đọc thông tin ảnh; phóng to, thu nhỏ, dịch chuyển ảnh; lưu tệp ảnh.

An: Tớ chụp được nhiều ảnh phong cảnh trường mình, nhưng xem lại thì thấy có ảnh bị lỗi vì ngón tay che ống kính. Liệu có cách nào để cắt bỏ phần lỗi đó đi không?

Minh: Có chứ! Thậm chí bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế. Mình sẽ giới thiệu cho bạn một phần mềm không chỉ làm được việc đó mà còn thay đổi được kích thước, điều chinh ánh sáng, hiệu ứng,… cho ảnh nữa.

PHẦN MỀM CHỈNH SỬA ẢNH

Hoạt động 1 Phần mềm chỉnh sửa ảnh

 1. Em hãy liệt kê một số yêu cầu mà em muốn làm thay đổi một bức ảnh.
 2. Phần mềm ứng dụng nào có thể giúp em làm việc đó?

Không phải mọi hình ảnh đều đẹp ngay từ khi nó được tạo ra. Mỗi hình ảnh đều cần được chình sửa để mang được thông điệp tích cực đến người xem. Phần mềm chình sửa ảnh là công cụ giúp em tạo ra hoặc thay đổi một hình ảnh để có được hình ảnh mới theo cách mà em mong muốn. Ví dụ: từ bức ảnh phong cảnh trường (Hình 8b.1) mà bạn An chụp bị lỗi (ngón tay che ống kính, ảnh mờ và tối), sau khi chinh sửa có thể thu được ảnh kết quả như Hình 8b.2.

Read:   Tư liệu giáo án Tin 8 KNTT – Chủ đề 4 – Bài 9a: Tạo đầu trang, chân trang cho văn bản

Phần mềm chình sửa ảnh có thể được cài đặt trên máy tính hoặc chạy trực tuyến trên Internet. Những chức năng chính của phần mềm chỉnh sửa ảnh gồm: tạo mới ảnh, chình sửa ảnh, chuyển đổi ảnh sang các định dạng và độ phân giải khác nhau.

Chình sửa ảnh là thay đổi hình ảnh ban đầu để tạo ra hình ảnh mới.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là công cụ giúp tạo ra hoặc thay đổi một ảnh gốc để có được ảnh mới theo yêu cầu.

 1. Em hãy nêu một vài chức năng chính của phần mềm chình sửa ảnh.
 2. Theo em, để thu được ảnh kết quả như Hình 8b.2 từ Hình 8b.1 thì cần chình sửa những gì?

ĐỐI TƯỢNG VÀ LỚP TRONG ẢNH

Hoạt động 2 Xác định nội dung và các thành phần trong ảnh

Em hãy quan sát Hình 8b.3 và trả lời các câu hỏi sau:

 1. Trong bức ảnh có những thành phần nào?
 2. Nội dung của bức ảnh là gì?

Mỗi bức ảnh khi được tạo ra đều mang một nội dung nhất định mà người tạo ra ảnh muốn thể hiện và người xem ảnh có thể thu nhận được. Nội dung đó được thể hiện qua cảnh nền và các thành phần xuất hiện trong ảnh. Xem ảnh trong Hình 8b.3 em có thể thấy trên cảnh nền là mặt nước và cây cỏ có một quả bóng màu trắng, một chiếc thuyền màu vàng và một bạn đang chèo thuyền.

Read:   Tư liệu giáo án Tin 8 KNTT – Chủ đề 5 – Bài 13. Biểu diễn dữ liệu

Khi chình sửa ảnh, em có thể coi các thành phần trong ảnh là các đối tượng để phần mềm chình sửa ảnh tác động, làm thay đổi và tạo ra ảnh mới. Phần mềm xừ lí ảnh cung cấp các công cụ chọn (Selection) giúp em chọn đối tượng để có thể thực hiện các thao tác khác nhau cho từng phần ảnh riêng biệt. Khi một đối tượng được chọn thì các thao tác xử lí chì áp dụng cho chính đối tượng đó.

Hoạt động 3 Ảnh nhiều lớp

Có 3 tấm nhựa trong suốt, mỗi tấm chứa một đối tượng như Hình 8b.4. Em hãy quan sát Hình 8b.4 và trả lời các câu hòi sau:

 1. Nếu xếp chồng khít 3 tấm nhựa lên nhau em sẽ nhìn thấy kết quả là gì?
 2. Nếu để lớp ưên cùng (có dòng chữ “ẢNH NHIÊU LỚP”) vào giữa hai lớp còn lại, em sẽ nhìn thấy kết quả là gì?
 3. Theo em, để mỗi đối tượng ở một tấm nhựa như vậy có ưu điểm gì?

Nếu xếp chồng khít 3 tấm nhựa ở Hình 8b.4 em sẽ thấy kết quả là Hình 8b.5. Hai hình này cho em thấy một minh hoạ trực quan về các lớp trong một bức ảnh.

Trong xử lí ảnh, người ta sử dụng kĩ thuật phân lớp (layer) để hỗ trợ chỉnh sửa. Mỗi hình ảnh được tạo nên từ nhiều lớp ảnh khác nhau. Lớp nẳm dưới cùng là lớp ảnh nền (background), các lớp tiếp theo có nền trong suốt và chứa các đối tượng. Các đối tượng nằm ở lớp dưới sẽ bị che bởi các đối tượng ở lớp trên. Em có thể chọn từng lớp ảnh để chình sửa. Các thao tác chình sửa chi có tác dụng với các đối tượng nằm trong lớp ảnh đang được chọn.

Read:   File Word SGK Tin 8 Kết Nối Tri Thức (KNTT)

Kĩ thuật làm việc với lớp là một kĩ thuật nâng cao và đặc trưng của các phần mềm xử lí ảnh. Nhờ đó mà người sử dụng dễ dàng thay đổi, chinh sửa các đối tượng và phối trộn nhiều mảng hình ảnh khác nhau. Từ đó tạo ra bức ảnh theo mong muốn của mình.

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *