Tuyển chọn các bài toán về tập hợp – Ôn thi HSG Toán THCS

Bài viết này sẽ tập hợp các bài toán về tập hợp, giao của các tập hợp nhằm xây dựng chuyên đề ôn thi HSG Toán THCS.

Chuyên đề rất cần sự đóng góp của các thầy cô vì vậy thầy cô nào có bài toán dạng này vui lòng comment chia sẻ hoặc chụp hình gửi trong nhóm facebook của Wtailieu.

Ghi chú: Wtailieu sẽ tập hợp thành chuyên đề file word và chia sẻ với các thầy cô có đóng góp.

Chuyên đề: Toán thực tế về tập hợp

Bài 1: Trong năm học 2022 – 2023, trường THCS Quang Trung mở lớp luyện thi IELTS và tiếng Anh. Lớp 9A có 20 bạn đăng kí học tiếng Anh, 15 bạn đăng kí học IELTS, 3 bạn đăng ký học cả hai môn và 18 bạn không đăng ký học môn nào trong 2 môn trên.

a) Lớp 9A có bao nhiêu học sinh đăng ký ít nhất một trong hai môn nêu trên.

b) Tính sĩ số lớp 9A?

Ý tưởng từ đề thi HKI Toán 10 THPT Bà Điểm 2022 – 2023

Bài 2: Cô giáo chủ nhiệm lớp 6A tính số điểm 10 của lớp đạt được trong học kì I và nhận thấy: có 40 học sinh đạt ít nhất một điểm 10, có 27 học sinh đạt ít nhất hai điểm 10, có 19 học sinh đạt ít nhất ba điểm 10, có 14 học sinh đạt bốn điểm 10 và không có học sinh nào đạt từ năm điểm 10 trở lên. Tính số điểm 10 của lớp 6A đạt được trong học kì I.

Read:   Nhật kí bồi dưỡng HSG Toán 9 - Năm học 2023 - 2024

Bài 3: Đầu năm học, khi điều tra nguyện vọng của 50 học sinh lớp 6A, cô giáo chủ nhiệm nhận được kết quả: có 25 em đăng kí học môn bóng bàn, có 30 em đăng kí học môn cầu lông. Lớp có 7 em được cử tham gia đội văn nghệ của trường nên không tham gia vào các lớp học cầu lông và bóng bàn. Hỏi có bao nhiêu em đã đăng kí tham gia cả hai lớp học bóng bàn và cầu lông?

Bài 4: Có 50 viên socola trong hộp, trong đó có 30 viên nhân có caramel, 25 viên nhân có dừa, 10 viên nhân tổng hợp có cả caramel và dừa, số còn lại là socola không nhân. Tính số viên socola không nhân.

Bài 5: Trong một hồ bơi, có tất cả 15 người. Trong số đó, có 4 người biết bơi bướm và 11 người biết bơi tự do. Biết rằng mọi người biết bơi bướm đều biết bơi tự do. Hãy tính:

a) Số người biết bơi tự do nhưng không biết bơi bướm.

b) Số người trong hồ bơi không biết bơi.

Bài 6: Có 31 học sinh tham gia trong câu lạc bộ thể thao của trường trung học cơ sở Lộc Sơn. Trong đó, có 28 em chơi môn bóng bàn, có 16 em bơi tự do. Tính số học sinh chơi cả hai môn thể thao bóng bàn và bơi tự do.

Bài 7: Ở thành phố B có 10 000 người trong độ tuổi lao động, có 46% số người ở độ tuổi lao động sử dụng xe đạp để đi làm hàng ngày, có 45% số người sử dụng xe máy để đi làm hàng ngày. Có 16% số người ở độ tuổi lao động không sử dụng xe đạp cũng như không dùng xe máy đi làm hàng ngày. Tính:

Read:   Bài tập tuần 1 - Ôn HSG Toán 9

a) số người trong độ tuổi lao động có cả hai phương tiện xe đạp và xe máy.

b) số người trong độ tuổi lao động có ít nhất một trong hai phương tiện xe đạp hoặc xe máy.

c) số người chỉ có xe đạp.

d) số người có đúng một phương tiện đi làm là xe máy hoặc xe đạp.

Bài n:(Đang đợi thầy cô chia sẻ)

File Word chuyên đề

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *