Vẽ ngôi sao trong Scratch, kĩ thuật tính toán góc quay khi vẽ hình

Trong nội dung bài tập của bài viết đầu tiên Làm quen với di chuyển và xoay trong Scratch chắc hẳn một số bạn thắc mắc làm thế nào đề vẽ được ngôi sao 5 cánh đúng không nào, ta sẽ cùng nhau khám phá cách vẽ ngay sau đây.

Phân tích để tìm ra cách vẽ ngôi sao 5 cánh

Để nói cho các bạn tiểu học hiểu cách tính góc của ngôi sao quả thật hơi khó, ta có thể hiểu nôm na cách tính như sau:

Theo phân tích trên thì góc của ngôi sao sẽ có số đo là 36 độ.

Như vậy giả sử đối tượng (chú mèo) xuất phát từ điểm A, sau khi di chuyển tới B phải quay một góc bằng 144 độ để có thể vẽ tiếp cạnh thứ hai.

Lập trình vẽ ngôi sao 5 cánh trong Scratch

Các bạn hãy thử lập trình vẽ ngôi sao 5 cánh theo phân tích như trên xem nào.

Sau khi vẽ xong hãy đối chiếu với khối lệnh sau xem có gì khác biết không nhé

Tính toán góc quay khi vẽ hình trong Scratch

Khi vẽ hình chủ yếu ta dùng hai thao tác là di chuyển và quay vì vậy việc tính toán góc quay hết sức quan trọng, chính vì thế khi làm các bài tập về vẽ hình các em nên tạo cho mình các thói quen phân tích theo các bước như sau:

Read:   Đề Chọn HSG Tin 11 – Thanh Chương – Nghệ An 1819

Bước 1: Quan sát hình vẽ thật kĩ để xem hình được tạo thành bởi những hình cơ bản nào. Phân tích ngay trên hình vẽ mẫu để tính toán các góc quay cho đúng.

Bước 2: Tiến hành lập trình trong Scratch để kiểm chứng lại góc quay mình tính có chính xác hay không, bằng cách vẽ một phần của hình.

Bước 3: Suy nghĩ và hoàn thiện hình vẽ.

Bây giờ các em hãy thực hành 3 bước trên để vẽ hình sau:

Tam giác đều

Hình vuông (tứ giác đều)

Lục giác đều

Ba hình này các bạn đã vẽ trong bài đầu tiên rồi nhưng có thể sẽ chưa hiểu tại sao góc quay lại bằng bấy nhiêu, các bạn hãy thử phân tích ra giấy để hiểu rõ hơn vì sao lại phải quay một góc bấy nhiêu độ sau mỗi lần di chuyển.

Bài tập vẽ hình

Bài 1: Vẽ ngôi sao lồng như hình sau:

Gợi ý: Nếu hình trên là hình đen trắng thì một số bạn sẽ suy nghĩ rằng ta sẽ phải vẽ lục giác đều với hai ngôi sao bên trong. Tuy nhiên nếu vẽ như thế thì sẽ tương đối khó.

Quan sát kĩ hơn ta sẽ thấy ngay rằng hình được tạo thành bởi 5 hình ngũ giác đều, nếu nghĩ theo cách này thì bài toán sẽ dễ được giải quyết hơn.

Bây giờ đầu tiên các bạn hãy vẽ cho được hình lục giác đều cái đã, sau khi vẽ xong chạy thử xem chú mèo xuất phátkết thúc ở đâu để từ đó tính toán di chuyển, quay hợp lí để đưa chú mèo đến vị trí tiếp theo và lặp lại cách vẽ lục giác đều.

Read:   Lập trình Scratch đếm các số tự nhiên thỏa mãn điều kiện

Các em hãy suy nghĩ xem sau khi vẽ xong lục giác đều màu tím thì đối tượng quay lại đúng vị trí xuất phát A, tiếp theo ta nên di chuyển đối tượng đến vị trí M hay B để vẽ tiếp?

Bài tập 2: Vẽ các hình sau

 

Ngày 3 đến đây là kết thúc, hẹn gặp lại các bạn trong ngày thức tư!

 

Hình đại diện của người dùng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *